IT News

ข่าว IT
MySpace-Facebook-Twitter

คาถาสู่ฝันของโอบามา MySpace-Facebook-Twitter"ไม่มีใครออกมาบอกว่าโอบามาชนะการเลือกตั้งได้เพราะอินเทอร์เน็ต แต่เห็นชัดเจนว่าเขาจะชนะไม่ได้เลยถ้าไม่มีอินเทอร์เน็ต" Julie Germany ประธา ...

ข่าวไอทีทั้งหมด คลิกที่นี้         11/5/2008   อ่าน 251 ครั้ง   Rating 0       RSS 2.0 Feed

           
MySpace-Facebook-Twitter

คาถาสู่ฝันของโอบามา MySpace-Facebook-Twitter

"ไม่มีใครออกมาบอกว่าโอบามาชนะการเลือกตั้งได้เพราะอินเทอร์เน็ต แต่เห็นชัดเจนว่าเขาจะชนะไม่ได้เลยถ้าไม่มีอินเทอร์เน็ต" Julie Germany ประธานสถาลบัน Institute for Politics Democracy & the Internet จากมหาวิทยาลัย George Washington University กล่าวกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพี "ตั้งแต่แรกเริ่ม แคมเปญของโอบามาก็ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือในการจัดการแคมเปญทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์ จนดูเหมือนว่าอินเทอร์เน็ตเป็นระบบประสาทส่วนกลางของแคมเปญทั้งหมด"

ต้องยอมรับว่า โอบามานั้นใช้งบโฆษณาออนไลน์มากกว่าแม็คเคนหลายสิบล้านเหรียญและได้รับความสำเร็จมากกว่า นอกจากเว็บไซต์ทางการของผู้สมัคร โอบามาใช้บล็อกและยูทูบ (YouTube) เป็นช่องทางโฆษณาอย่างหนักถึงขั้นสร้างช่องแชร์วีดีโอของตัวเอง ซึ่งยังไม่เคยปรากฎในยูทูบเลย

ภายหลังผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างไม่เป็นทางการ นายบารัก โอบามา ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต ได้รับชัยชนะขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 44 ซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคม 2552 นักวิเคราะห์ไอทีมองว่า เครือข่ายสังคมอย่าง MySpace และ Facebook มีส่วนช่วยให้โอบามาไปถึงฝั่งฝันทำเนียบขาวได้สำเร็จ เช่นเดียวกับข้อความบล็อกขนาดสั้น Twitter ที่ถูกนำมาเป็นเครื่องมือในการกรุยทางสู่ดวงดาว

 "หลายแคมเปญที่โอบามาทำบนโลกออนไลน์ พยายามผลักดันให้ประชาชนอยากลงมือทำอะไรบางอย่างให้แคมเปญนี้ มันไม่ใช่การส่งข้อมูลหาเสียงทั่วไปอย่างในอดีต และผู้ที่รับฟังโอบามาส่วนใหญ่ก็เป็นคนยุคใหม่อายุน้อย และใช้งานอินเทอร์เน็ตมาก ซึ่งแน่นอนว่าแคมเปญของโอบามาบนอินเทอร์เน็ตจะเข้าถึงคนกลุ่มนี้และขยายตัวอย่างรวดเร็ว"
       
       ขณะที่ David Almacy ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมให้บริการอินเทอร์เน็ตและการสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายในทำเนียบขาวตั้งแต่เดือนมีนาคม 2005 ถึงเดือนพฤษภาคม ปี 2007 มองว่า โอบามาเข้าใจแนวคิดการสื่อสารระหว่างชุมชนออนไลน์ตั้งแต่แรกเริ่ม ทำให้โอบามาเน้นการส่งข้อความ Twitter แทนที่จะตรวจหน้า Facebook อย่างเดียวทุกวัน และความเข้าใจพลังเรื่องการสื่อสารระหว่างคนหลายชุมชนนี้เองที่ทำให้โอบามาทำแคมเปญได้ดีกว่าแม้คู่แข่งจะใช้กลยุทธ์หาเสียงออนไลน์เช่นเดียวกัน
       
       "แคมเปญของแม็คเคนไม่ประสบความสำเร็จเพราะฐานเสียงของเขาแตกต่างจากโอบามา นี่คือเหตุผลที่ทำให้แม็คเคนไม่โหมทำแคมเปญบนโลกออนไลน์ และเครือข่ายสังคม" Almacy กล่าว และในฐานะที่เขาเป็นหนึ่งในทีมผู้ให้บริการ RSS feeds, อีเมลอัปเดต, พ็อดคาสต์ และวีดีโอออนดีมานด์ในเว็บไซต์ whitehouse.gov เขาเองก็อยากรอดูว่าโอบามาจะให้นโยบายจัดการงานออนไลน์ของทำเนียบขาวอย่างไรในอนาคต
       
       MySpace และ Facebook นั้นเป็นเว็บไซต์เครือข่ายสังคมยอดนิยมของชาวสหรัฐฯ ผลการสำรวจของบริษัทวิจัย Hitwise เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พบว่า MySpace ครองส่วนแบ่ง 73 เปอร์เซ็นต์ของตลาดสหรัฐฯ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 6 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ Facebook มีส่วนแบ่งอยู่ 17 เปอร์เซ็นต์ แต่มียอดเพิ่มสูงขึ้นจากช่วงปีที่แล้วถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ Facebook เป็นเครือข่ายสังคมที่มีการเติบโตสูงกว่าเว็บอื่น
       
       สำหรับ Twitter คือการเขียนบล็อกเป็นข้อความสั้นความยาวไม่เกิน 140 ตัวอักษรเพื่อบอกเพื่อนสมาชิกว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ในขณะนั้น เช่น “กำลังกินข้าวอยู่” “อ่านหนังสือพิมพ์อยู่” สามารถส่งข้อมูลให้เพื่อนในกลุ่มหรือสมาชิก Twitter ทั้งโลกก็ได้ผ่านทางเ้ว็บไซต์ www.twitter.com หรือแจ้งสถานะผ่านโปรแกรมแชตอย่าง Google Talk ก็ได้ รวมถึงการส่งข้อความบอกเล่าความเป็นไปในขณะนั้นผ่านโทรศัพท์มือถือ (SMS) ได้ด้วย

http://www.mybarackobama.com

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9510000131372

1. MySpace
2. Facebook
3. Twitter

 
Posted By adminแอดเป็นเพื่อนกับเราได้แล้ววันนี้ Line@ B2Ccreation
คุณจะได้พบกับ
- ส่วนลดโปรโมชั่นพิเศษ ที่เราคัดสรรมาเพื่อคุณ
- อัพเดทข่าวสาร บทความและประสบการณ์การใช้สินค้าและบริการ
Add Line ง่ายๆ เพียง พิมพ์ในช่องค้นหาเพื่อน @B2Ccreation
ต้องมี @ นำหน้าด้วยนะ หรือคลิกเลยที่ B2Ccreation

@B2Ccreation

 กรอกอีเมล์เพื่อรับบทความใหม่ๆ
สมาชิกรับบทความ

Subscribe via RSS


B2C Creation  B2C CreationAbout B2C Creation  Privacy Policy  Terms of Service
Copyright 2007-2020, B2CCreation.com: Create the Successful Business Website to Your Customer.